Khu công nghiệp Vĩnh Lộc – Bình Chánh

Friday, 16/01/2015

Lượt xem: 19381

KCN Vĩnh Lộc: Nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển bền vững

Trải qua 17 năm xây dựng và phát triển (1997-2014), KCN Vĩnh Lộc đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao tốc độ tăng trưởng GDP của Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và cả nước thông qua chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ô nhiễm trong khu vực nội thành vào KCN tập trung, đầu tư xây dựng mới nhà xưởng và máy móc thiết bị hiện đại cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hình thành lực lượng lao động tiên tiến có trình độ và tay nghề cao đáp ứng nhu cầu CNH, HĐH.

Phóng viên Tạp chí KCN Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Thân – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc về những thành tựu nổi bật của KCN này.

PV: Xin ông vui lòng chia sẻ một số thành tựu nổi bật của KCN Vĩnh Lộc?

Ông Võ Văn Thân:  KCN Vĩnh Lộc hiện hữu với 207ha được trải rộng trên 03 địa bàn hành chính: phường Bình Hưng Hòa B – quận Bình Tân (113,2265ha); xã Vĩnh Lộc A – huyện Bình Chánh (84,590ha); xã Bà Điểm – huyện Hóc Môn (9,1835ha). Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, KCN Vĩnh Lộc đã làm thay đổi một vùng đất nông nghiệp có năng suất thấp, cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp, trở thành một KCN với hạ tầng khang trang, hiện đại; người dân từ lao động nông nghiệp chuyển sang làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, cuộc sống được nâng cao, đời sống tinh thần được quan tâm chăm sóc.

Trong suốt thời gian qua, dù gặp không ít thách thức, nhưng với sự nỗ lực vượt khó, vận dụng nhiều giải pháp sáng tạo, áp dụng chính sách thu hút đầu tư linh hoạt, mềm dẻo… KCN Vĩnh Lộc luôn phấn đấu tự hoàn thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển bền vững. Có thể nói, KCN Vĩnh Lộc đã hoàn thành nhiệm vụ di dời các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất ô nhiễm trong nội thành Thành phố và quận 5 vào KCN tập trung để đầu tư xây dựng nhà xưởng, đổi mới công nghệ nhằm ổn định sản xuất và phát triển theo chủ trương của Thành ủy, UBND TPHCM.

khu-cong-nghiep-vinh-loc-binh-chanh

Tính đến nay, KCN Vĩnh Lộc đã thu hút được 114 doanh nghiệp vào thuê đất đầu tư xây dựng nhà xưởng, đổi mới công nghệ để ổn định sản xuất. Trong đó có 33 doanh nghiệp nước ngoài và 81 doanh nghiệp trong nước, tổng vốn đầu tư là 53,628 triệu USD và 3.486 tỷ đồng; tạo ra công ăn việc làm cho hơn 17.000 lao động. Các ngành nghề thu hút đầu tư tại KCN chủ yếu là: điện, điện tử, cơ khí, nhựa, chế biến thực phẩm hải sản, may mặc, thuốc lá, gỗ mỹ nghệ, thủy tinh, bao bì giấy… Sản phẩm làm ra từ các ngành hàng được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới trong đó có cả thị trường được coi là khó tính như Nhật, Mỹ, EU, ASEAN…

Với những thành quả đạt được, KCN Vĩnh Lộc đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2005, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2011 và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TPHCM cho tập thể và cá nhân.

PV: Theo ông, đâu là giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công này? Mục tiêu KCN Vĩnh Lộc muốn hướng đến là gì thưa ông?

Ông Võ Văn Thân: Có được thành công này là nhờ sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của UBND TPHCM, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM (HEPZA), các Sở, ban ngành TPHCM. Đặc biệt là sự ban hành kịp thời các Nghị định, Thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương để chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho Công ty đầu tư hạ tầng KCX, KCN và các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất.

Giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công này là sự đoàn kết, nỗ lực đóng góp của tập thể cán bộ lãnh đạo và công nhân viên KCN Vĩnh Lộc. Đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn, vững về nghiệp vụ, thể hiện tốt vai trò “đồng hành và là người bạn tin cậy của nhà đầu tư”, tư vấn giúp doanh nghiệp hiểu, thực hiện đúng các chính sách, quy định của pháp luật, kịp thời tháo gỡ khó khăn khi doanh nghiệp gặp phải vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Bằng những nỗ lực, quyết tâm và thiện chí của mình, Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc tin tưởng có thể hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp kinh doanh phát triển ổn định và bền vững, tăng cường mối quan hệ gắn kết tốt đẹp giữa công ty hạ tầng và nhà đầu tư.

Hướng đến mục tiêu trở thành nhà đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích KCN chuyên nghiệp, Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng cùng các dịch vụ phục vụ cho nhà đầu tư. Đồng thời, sẽ luôn đồng hành, gắn bó với nhà đầu tư trong suốt quá trình xây dựng nhà xưởng, phát triển sản xuất và khai thác kinh doanh.

PV: Ông quan tâm và đánh giá như thế nào về xu hướng phát triển xanh và bền vững đang được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia thực hiện?

Ông Võ Văn Thân:  Thế giới phát triển kinh tế phải gắn với công tác bảo vệ môi trường, đây là tiêu chí để đánh giá sản phẩm, sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Thế giới sẵn sàng tẩy chay các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nếu trong quá trình tạo ra sản phẩm, dịch vụ đó gây hại cho môi trường thông qua việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập một cách sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam phải nhận thức, chủ động và có trách nhiệm đầu tư đổi mới công nghệ lạc hậu, cũ kỹ, công nghệ xử lý nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn môi trường theo từng lĩnh vực ngành nghề sản xuất, tạo các mảng xanh phù hợp với quy chuẩn xây dựng… để tạo ra những sản phẩm có chất lượng, sản phẩm xanh, sản phẩm khi sử dụng tốt cho sức khỏe cộng đồng…; cung cấp cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu vào thị trường nước ngoài.

Các công ty đầu tư phát triển hạ tầng KCX, KCN mới phải đặt trọng tâm là tạo ra KCX, KCN xanh, sạch và thân thiện môi trường. Cụ thể là phải đầu tư đồng bộ các hạng mục liên quan đến công tác bảo vệ môi trường như trồng các mảng cây xanh tập trung đảm đúng mật độ theo quy chuẩn xây dựng, cây xanh phân tán dọc theo các tuyến đường, xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung… ngay từ ban đầu trước khi mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào KCX, KCN.

Đối với những KCX, KCN đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng, các doanh nghiệp đã ổn định sản xuất, lãnh đạo đơn vị phải nhận thức chấp hành tốt các quy định về công tác bảo vệ môi trường, từng bước chuyển dịch cơ cấu sang các lĩnh vực công nghệ cao ít gây ô nhiễm về khí thải và nước thải, tiếp tục đầu tư và điều chỉnh các mảng xanh tập trung và phân tán dọc theo các tuyến đường để từng bước hình thành một KCN xanh thân thiện môi trường.

Ngoài ra, việc mời gọi đầu tư mới nên tập trung thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, ít thâm dụng lao động; khuyến khích các doanh nghiệp chuyển dịch cơ cấu và đầu tư đổi mới công nghệ khi đầu tư mở rộng. Bên cạnh đó, các KCX, KCN xây dựng mới ngay từ khi lập quy hoạch nên bố trí đất để xây dựng các công trình xã hội phục vụ cho công nhân và các chuyên gia như: nhà ở cho công nhân, chuyên gia; nhà trẻ; khu sinh hoạt cho công nhân…

PV: Theo ông, để các KCX, KCN phát triển cần có sự hỗ trợ gì từ các ban ngành hữu quan?

Ông Võ Văn Thân: Để môi trường đầu tư được tốt hơn, các tỉnh, thành phố có KCX, KCN cần tập trung đầu tư mới, nâng cấp mở rộng các công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật bên ngoài để đảm bảo kết nối hạ tầng của KCX, KCN với hạ tầng bên ngoài cho đồng bộ; thực hiện nhanh công tác giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư để thu hồi đất giao cho nhà đầu tư xây dựng hạ tầng tạo quỹ đất thu hút đầu tư; hỗ trợ đảm bảo ổn định về an ninh trật tự tạo sự an tâm sản xuất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng nên xem xét ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp hiện hữu đầu tư đổi mới công nghệ; chính sách hỗ trợ về đào tạo và đào tạo lại nghề cho nguồn nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp; chính sách ưu đãi về giá đền bù thu hồi đất để đầu tư KCX, KCN.

 

khoxuong.com.vn  BẠN CẦN TÌM KHO – NHÀ – XƯỞNG Ở KHU VỰC NÀO ?

single_24 (1)

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN  >>> MIỄN PHÍ DỊCH VỤ !!!

>>>>> GỌI NGAY BỘ PHẬN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ <<<<<

Arrow-Double_06   0909 77 55 47

 

Vui lòng để lại thông tin để biết chương trình bán hàng hoặc được tư vấn chi tiết hơn về dự án

Họ tên (*)

Email

Điện thoại (*)

Nội dung